กษมา แย้มตรี

โครงการ ของเล่น 'แนวตั้ง' หรือ Vertical Toys 'สร้างพื้นที่เล่นได้' ในชุมชนที่ 'ไร้ที่ว่างแนวราบ'
   

   

กษมา แย้มตรี ในงาน Ignite Thailand ++ ครั้งที่ 4 โครงการ ของเล่น 'แนวตั้ง'

Personal Profile
กษมา แย้มตรี
สถาปนิก
Community Architects for Shelter and Environment (CASE)
Igniter งาน Ignite Thailand ++ ครั้งที่ 4
  - โครงการ ของเล่นแนวตั้ง Download
สถาปนิก, ชุมชน, CASE


กษมา แย้มตรี
หญิงสาวที่ภายในหัวใจมีแต่ ‘ให้’ ผู้ที่มุ่งออกแบบเปลี่ยนแปลงชุมชนเก่าในมุมมองใหม่มานานนับปี เธอผู้นี้ได้เทหัวใจตนเองสู่ชุมชน เพียงแค่รู้สึกว่า ‘รอยยิ้ม’ ของผู้รับคือ ‘ค่าตอบแทน’ ในการทำงานที่ประเมินค่าไม่ได้ และจากความสำเร็จในอดีต อย่างการปรับสภาพแวดล้อมที่ตลาดเก่ามีนบุรี ได้กลายเป็นแรงผลักดันชั้นดี ในการก้าวเข้าสู่โครงการ ของเล่น ‘แนวตั้ง’ หรือ Vertical Toys ณ ชุมชนคลองเตย Lock 1-2-3

โครงการ ของเล่น 'แนวตั้ง' หรือ Vertical Toys:
ลักษณะชุมชนคลองเตย ที่ทั้ง ‘เล็ก’ และ ‘แคบ’ แม้กระทั่งทางเดินยังไม่สามารถเดินสวนทาง กันได้ บริเวณพื้นที่ส่วนใหญ่จึงหมดไปกับการต่อเติมบ้านพักอาศัย ประกอบกับการทิ้งขยะไม่เลือกที่ เมื่อฝนตกน้ำท่วมขัง ไม่มีทางระบายไหลออก น้ำจึงเน่าเหม็นปะปนไปด้วยเชื้อโรค ซ้ำร้ายไปกว่านั้นสนามเด็กเล่นเก่า ก็ถูกบรรดาผู้ใหญ่ยึดเป็นสนามฟุตบอล เด็กน้อยจึงกลายเป็นผู้ด้อยโอกาส ในการสรรหากิจกรรมวิ่งเล่นไปโดยปริยาย “กระทั่งเทศกาลสงกรานต์ เด็กเหล่านี้ไม่มีทางเลือกมากนัก ต้องดูดน้ำจากพื้นที่สกปรกเหม็นเน่ามาไล่ยิงวิ่งเล่นกัน เพราะพวกเขาอยากสนุก พวกเขาอยากเล่น แม้มันจะอันตรายกับชีวิตโดยไม่รู้ตัวก็ตามที”

นักออกแบบชุมชนอย่าง ‘กษมา’ จึงสร้างไอเดียจากความฝันของเด็กสู่ ของเล่น ‘แนวตั้ง’ เพื่อหวังที่จะส่งต่อความฝันและจินตนาการถึงเด็กน้อยในชุมชน รวมถึงสร้างเกราะป้องกันภัยให้แก่พวกเขา ขณะนี้ถึงแม้โครงการของเธอจะอยู่ในขั้นลองผิดลองถูก หากแต่เลือกที่จะมองในมุมนักอนุรักษ์จะพบว่า เธอพยายามสร้างบางสิ่งด้วยกลวิธี ‘รีไซเคิล’ ในขณะที่เชิงธุรกิจนั้นจะพบว่า สิ่งที่เธอสร้างจาก ‘ขยะ’ กำลังจะเพิ่มมูลค่าเมื่อการออกแบบเสร็จสิ้นComment

Ignite
  » หน้าแรก
  » อาสา ++
  » เกี่ยวกับเรา
  » นำเสนอให้โดนใจ
  » คำถามที่ถามบ่อย
  » ผู้เข้าร่วมงาน
  » ข่าวและบทความ
  » รวมวีดีโอ
Ignite Thailand ++
  » กรุงเทพฯ ครั้งที่ 1
  » กรุงเทพฯ ครั้งที่ 2
  » กรุงเทพฯ ครั้งที่ 3
  » กรุงเทพฯ ครั้งที่ 4
  » เชียงใหม่ ครั้งที่ 1
สำนักข่าว
  » รวมทวิตเตอร์ #IgniteTH